A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng và cách phòng ngừa bệnh tiêu chảy cấp do Virus Rota

Tiêu chảy cấp do Virus Rota là bệnh cấp tính do virus gây nên; bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với các triệu chứng nôn ói, tiêu chảy, đau bụng, mất nước, dễ dẫn đến trụy mạch và tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Kính thưa toàn thể Cán Bộ, Giáo Viên, Nhân Viên, Phụ Huynh Học Sinh!

Tiêu chảy cấp do Virus Rota là bệnh cấp tính do virus gây nên; bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với các triệu chứng nôn ói, tiêu chảy, đau bụng, mất nước, dễ dẫn đến trụy mạch và tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Nguyên nhân nhiễm bệnh

Tại Việt Nam, cứ hai trẻ nhập viện vì tiêu chảy cấp thì có một trường hợp là do virus Rota gây ra. Tiêu chảy do Rotavirus là căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, khiến trẻ dễ bị mất nước nặng vì vừa nôn ói và tiêu chảy lên đến 20 lần/ngày. 

Theo chuyên gia y tế thì “Ở nước ta, bệnh tiêu chảy cấp do Rotavirus thường xảy ra quanh năm. Bệnh thường lây nhiễm qua đường tiêu hóa với khả năng lây nhiễm rất cao trong đó đường truyền phổ biến là phân – miệng. Trẻ chỉ cần một lượng nhỏ virus là đã mắc bệnh, trong khi đó trẻ nhiễm Rotavirus có thể đào thải theo phân ra ngoài lượng virus lên đến khoảng 10 ngàn tỷ một lần”.

Triệu chứng của bệnh tiêu chảy cấp do Rotavirus

Trẻ khi bị nhiễm Rotavirus có thời gian ủ bệnh khoảng 2 ngày trước khi các triệu chứng rõ ràng xuất hiện. Các triệu chứng của tiêu chảy cấp do Rotavirus bao gồm:

- Nôn mửa và tiêu chảy: Đây là dấu hiệu đầu tiên, trẻ nôn mửa rất nhiều trước tiêu chảy khoảng 6-12 giờ và có thể kéo dài 2-3 ngày, triệu chứng này sẽ giảm dần trước khi tiêu chảy xuất hiện.

- Tiêu chảy: Phân lỏng toàn nước, có thể có màu xanh dưa cải, đờm nhớt nhưng không có máu. Trẻ có thể đi tiêu phân lỏng hơn 20 lần trong ngày.

Mất nước: Các biểu hiện của mất nước bao gồm khát nước, môi khô, lưỡi khô, da khô, tiểu ít, quấy khóc. Đây là biến chứng trầm trọng và nguy hiểm nhất của tiêu chảy cấp do Rotavirus, có thể dẫn đến khô kiệt do mất nước và mất muối, trụy mạch và tử vong nếu không bù nước kịp thời.

Một số trẻ còn có dấu hiệu như sốt nhẹ, đau bụng, có thể ho và sổ mũi…

Đường lây truyền Rotavirus 

Tiêu chảy cấp do Rotavirus lây lan rất nhanh, chủ yếu qua con đường phân – miệng và tay – miệng. Virus Rota có thể sống trên các bề mặt tiếp xúc như đồ chơi, mặt bàn ghế, tay vịn, trong nước hoặc trên da. Trẻ dễ bị nhiễm virus Rota khi tiếp xúc với nguồn phân của những người đang bị nhiễm. Trẻ em cũng thường bị nhiễm virus Rota qua bàn tay bị nhiễm bẩn của mình. Khi trẻ cầm nắm đồ chơi hoặc chạm tay vào các bề mặt có virus rồi đưa tay lên miệng, virus sẽ dễ dàng xâm nhập vào đường tiêu hóa của trẻ và gây bệnh.

Biến chứng nguy hiểm khi nhiễm Rotavirus:  

Đặc trưng là Rotavirus gây tiêu chảy và nôn mửa nhiều lần, trẻ dễ bị mất nước, dễ dẫn đến trụy mạch và tử vong nếu không được bù nước kịp thời. Đây cũng là biến chứng nguy hiểm của bệnh và cũng là nguyên nhân phổ biến nhất khiến trẻ phải nhập viện cao hơn và tình trạng nặng hơn so với các trường hợp tiêu chảy do nguyên nhân khác.

Bệnh tiêu chảy cấp do Rotavirus điều trị như thế nào? 

Hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu với bệnh tiêu chảy cấp do Rotavirus. Kháng sinh không có tác dụng điều trị đối với bệnh tiêu chảy cấp do Rotavirus. Tùy theo mức độ mất nước trẻ sẽ được chỉ định bù nước qua đường uống hoặc đường truyền tĩnh mạch và cho trẻ uống bổ sung men tiêu hóa giúp bổ sung tăng cường lợi khuẩn, làm cân bằng hệ vi sinh đường ruột, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng thích hợp vẫn là phương pháp điều trị cơ bản.

Các biện pháp phòng bệnh

- Giữ vệ sinh tay sạch sẽ là biện pháp cơ bản để phòng bệnh. Nên tập cho trẻ lớn có thói quen rửa tay trước khi cầm nắm thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh.

- Rửa tay sạch bằng xà phòng sau khi thay tã lót hoặc làm vệ sinh cho trẻ.

- Không để trẻ bò lê la trên sàn nhà hoặc ngậm tay, ngậm đồ chơi.

- Lau rửa sàn nhà và các vật dụng, bàn ghế, đồ chơi bằng dung dịch khử khuẩn Cloramin B, lau rửa bồn cầu sau khi trẻ tiêu chảy đi vệ sinh.

- Tã lót của trẻ bị bệnh phải được cho vào bao nylon, cột kín rồi đem đi tiêu hủy.

- Phòng bệnh hiệu quả nhất là cho trẻ uống vacxin: Hiện nay Trung tâm Y tế đang triển khai vaccin dịch vụ phòng bệnh tiêu chảy do Rotavirus. Các bậc phụ huynh có con dưới 6 tháng tuổi nên đến Trạm y tế gần nhất để đăng ký cho trẻ được uống vacxin phòng bệnh.

* Lịch uống vaccin ngừa tiêu chảy cấp do Rotavirus

Hiện nay ở tất cả các Trung tâm Y tế, trung tâm tiêm chủng đang triển khai uống vaccine dịch vụ phòng bệnh Rotavirus cho trẻ  từ 2 – 6 tháng tuổi là Rotarix của Bỉ uống 2 liều;

- Liều 1 uống vào lúc 6 tuần tuổi;

- Liều tiếp theo uống sau 4 tuần sau liều 1. Nên cho trẻ uống vắc xin Rotavirus trước 24 tuần tuổi.

 

Y Sỹ Đa Khoa: Nguyễn Thị Châu.

 


Tác giả: Trường Mầm non Sao Mai
Tổng số điểm của bài viết là: 80 trong 16 đánh giá
Click để đánh giá bài viết